Bí đỏ là một trong những loại thưc phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng người bị tiểu đường nên kiêng khem loại thực phẩm này. Vậy thực hư thông tin này ra sao?

Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích rõ vấn đề người bị tiểu đường nên ăn bí đỏ hay không nhé!

Người bị tiểu đường có ăn được bí đỏ không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì người bị tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được bí đỏ. Nhưng phải chú ý về liều lượng bổ sung và không nên ăn quá nhiều vì bí đỏ được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Cụ thể, bí đỏ có chỉ đố đường huyết  (GI) ở 75, còn tải lượng đường huyết (GL) thấp ở 3. Điểm này chứng mình cho thấy nếu như ăn một lượng nhỏ bí đỏ thì sẽ ít ảnh hưởng tới đường huyết và đem lại nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Những tác động của bí đỏ tới sức khỏe người bị tiểu đường

Quả thực người bị tiểu đường có thể ăn được bí đỏ, tuy nhiên bạn cần hiểu rõ tác động của loại thực phẩm này như sau:

- Trong bí đỏ của chứa hai hợp chất là Trigonelline và Axit nicotinic có tác dụng giúp hạ đường huyết, phòng chống bệnh tiểu đường.
- Carbohydrate có trong bí đỏ khi kết hợp với hợp chất Puerarin sẽ giúp tăng khả năng kiểm soát đường huyết cũng như tăng độ nhạy insulin.
- Ăn bí đỏ sẽ làm chậm tiêu hóa, no lâu và hạn chế ăn. Từ đó giúp kiểm soát cân nặng để năng ngừa bị biến chứng tiểu đường như mắc bệnh tim mạch, đột quỵ… Chất xơ của bí đỏ còn giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn cho người bệnh.

Bên cạnh những tác động trên, bí đỏ còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như:

- Tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh nhờ chứa beta – carotene cùng vitamin C, vitamin E, sắt và folate
- Chứa các chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin có khả năng ngăn chặn gốc tự do, bảo vệ các tế bào trong cơ thể cho người bệnh.
- Nhờ có hàm lượng beta-carotene dồi dào giúp cung cấp vitamin A, hợp chất Lutein và Zeaxanthin giúp ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở người bị tiểu đường.
- Chứa hàm lượng lớn khoáng chất kali, chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C giúp giảm nguy tăng huyết áp bảo vệ tim mạch, ngừa đột quỵ.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp thêm kiến thức hữu ích về dinh dưỡng cho người bị tiểu đường. Mọi thắc mắc xin gọi về hotline của chúng tôi!