Trong số những loại trái cây được khuyến cáo người bị tiểu đường nên ăn thì đu đủ là cái tên được nhắc tới nhiều. Vậy tại sao đu đủ lại được các chuyên gia dinh dưỡng đề cao tới như thế? Hãy cùng tìm hiển vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Những lợi ích của đu đủ đối với người bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như:

- Đu đủ là loại trái cây chứa lượng đường thấp cùng chỉ số GI ở mức trung bình cho nên sẽ ít gây ảnh hưởng đến đường huyết của người bệnh. Đồng thời sẽ hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn.
- Trong đu đủ có chứa lượng lớn chất xơ cho nên sẽ giúp người bệnh tiểu đường no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, loại trái cây này cũng cung cấp rất ít calo cho nên sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả cũng như duy trì cân nặng hợp lý. Hơn thế nữa, enzyme Papain và chất xơ có trong đu đủ cũng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa cực kỳ tốt. Từ đó sẽ làm giảm các triệu chứng táo bón, khó tiêu thường gặp ở người bệnh tiểu đường.


- Biến chứng tim mạch của bệnh nhân tiểu đường xuất phát là do đường huyết tăng cao dẫn tới quá trình xơ vữa động mạch. Vì thế, đu đủ lại có tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết ổn định và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, vitamin C và Beta-caroten có trong đu đủ sẽ giảm các quá trình viêm và oxy hóa giúp hạn chế hình thành các mảng xơ vữa.
- Nhờ chứa nhiều Lutein + Zeaxanthin và Carotenoid cho nên đu đủ sẽ giúp tăng cường sức khỏe mắt, ngăn ngừa các biến chứng như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể cho người bệnh.
- Đu đủ sẽ cung cấp dưỡng chất chất quan trọng cho hệ miễn dịch để giúp người bệnh hạn chế các biến chứng nhiễm trùng hiệu quả.

Một vài lưu ý khi ăn đu đủ người bị tiểu đường nên biết

Mặc dù đu đủ đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bị tiểu đường nhưng để đảm bảo bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

- Người bị tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 150g đu đủ mỗi ngày
- Nên ăn đu đủ vào bữa sáng hoặc các bữa phụ để giảm tiêu thụ thực phẩm trong các bữa chính khác
- Không nên ăn đu đủ đã chế biến dưới dạng đóng hộp, nước ép, sinh tố có thêm đường sữa
- Không nên đu đủ quá chín vì sẽ chứa lượng đường cao dẫn tới kiểm soát đường huyết kém hiệu quả.

Trên đây là những lý do mà chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường nên ăn đu đủ. Gọi ngay hotline của chúng tôi nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào nhé.