Nhiều người sử dụng các chất bổ sung phổ biến, như omega-3 và magiê, để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 của họ. Nhưng liệu những liệu pháp không kê đơn này có thực sự hiệu quả hay không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, không phải bổ sung dưỡng chất nào cũng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số chất được cho là tốt cho bệnh tiểu đường mà bạn không nên bỏ qua.

Chromium  

Đây là một khoáng chất vi lượng thiết yếu, được cho là có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Nó có nhiều trong thịt, cá, trái cây, rau, gia vị và bánh mì lúa mạch đen và lúa mì nguyên cám. Là một chất bổ sung, nó được bán dưới dạng crôm picolinate , crôm clorua và crôm nicotinate.

Magiê  

Kim loại này cần thiết cho xương khỏe mạnh, chức năng cơ bắp, huyết áp và tim mạch. Những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng ăn ít magiê, điều này có liên quan đến việc giảm sản xuất insulin và nhạy cảm hơn với insulin. Lưu ý rằng dùng quá nhiều magiê sẽ gây ra tiêu chảy - hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng hoặc bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào. Các nguồn thực phẩm giàu magiê bao gồm hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, cá bơn, cá ngừ, rau bina, và cám yến mạch.

Axit béo Omega-3

Những axit béo này đến từ các loại thực phẩm như cá, một số loại dầu thực vật (hạt cải và đậu tương), quả óc chó và mầm lúa mì.
Các chất bổ sung Omega-3 có sẵn dưới dạng viên nang hoặc dầu. Một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2015 trên tạp chí PloS One cho thấy rằng axit béo omega-3 làm giảm chất béo trung tính nhưng không ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết hoặc cholesterol toàn phần.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế Đại học Maryland ở Baltimore lưu ý rằng axit béo omega-3 từ cá có tác dụng làm tăng cholesterol HDL ("tốt") ở những người mắc bệnh tiểu đường, trong khi omega-3 từ dầu hạt lanh có thể mang lại lợi ích tương tự.

Axit alpha-Lipoic  

Đây còn được gọi là ALA, axit lipoic và axit thioctic, chất này tương tự như một loại vitamin. Là một chất chống oxy hóa, nó bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. ALA được tìm thấy trong gan, rau bina, bông cải xanh và khoai tây.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 uống bổ sung ALA để giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn. ALA cũng đã được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh thần kinh do tiểu đường (một chứng rối loạn thần kinh).

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2014 trên tạp chí Diabetology & Metabolic Syndrome cho thấy lợi ích điều trị đối với ALA.
Trong số các lưu ý là ALA có thể làm giảm nồng độ sắt trong máu và có thể tương tác với một số loại thuốc ung thư . Trong một số trường hợp, ALA có thể làm giảm lượng đường trong máu quá nhiều, vì vậy lượng đường trong máu phải được theo dõi cẩn thận nếu bạn sử dụng chất bổ sung này.