Trầm cảm chính là tình trạng rối loạn tâm thần phổ biến nhất có liên quan đến căn bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên đa số những người mắc bệnh đều không được điều trị, phát hiện kịp thời và chăm sóc sức khỏe từ ngay ban đầu. Vậy sự liên quan giữa bệnh trầm cảm và tiểu đường là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tác hại của trầm cảm trong bệnh đái tháo đường

Trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Ngược lại, đái tháo đường làm tăng 3 lần nguy cơ mắc bệnh trầm  cảm, nhất là những người bệnh đái tháo đường đã xuất hiện biến chứng.

Nguy cơ tử vong tăng lên gấp 5 lần. Trầm cảm có liên quan đến tử vong ngay cả khi bệnh nhân bị trầm cảm nhẹ hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng. Bệnh nhân cao tuổi bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 và những người có biến chứng thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Khi bị trầm cảm, các gánh nặng liên quan đến đái tháo đường được xem là nghiêm trọng hơn và sự hài lòng với việc điều trị bệnh đái tháo đường là thấp hơn. Bệnh nhân bị trầm cảm và đái tháo đường thường ít hoạt động thể lực và tăng xu hướng hút thuốc lá, thói quen ăn uống ít có lợi cho sức khỏe và sự tuân thủ điều trị đái tháo đường kém.

Trầm cảm có liên quan đến cách đánh giá tiêu cực về các liệu pháp isulin ở người chưa từng sử dụng isulin và điều này có thể gây trì hoán việc điều trị bệnh đái tháo đường, chẳng hạn như khởi đầu điều trị bằng isslin trong đái tháo đường tuýp 2.

Việc chuẩn đoán cũng như điều trị sớm trầm cảm ở người đái tháo đường là rất quan trọng, tuy nhiên trên 50% trường hợp trầm cảm trong đái tháo đường là không được chuẩn đoán. Ba lý do khiến bệnh khó phát hiện đó là nếu bệnh đái tháo đường được kiểm soát cũng có các triệu chứng tương tự như trầm cảm, người bệnh không tự nhận ra được những dấu hiệu trầm cảm, hoặc có biết cũng ít khi thông báo cho bác sĩ, thầy thuốc thiếu sự quan tâm hoặc do khả năng bị hạn chế.

Trên thực tế chỉ có khoảng 1/3 trường hợp trầm cảm do bệnh  đái tháo đường được chuẩn đoán. Vì vậy khi người thân phát hiện người bệnh có các biểu hiện hoặc hành vi  bất thường thì nên thông báo sớm cho các bác sĩ điều trị.

Việc sử dụng những sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường chất lượng của http://ala-pro.vn/ cũng mang lại lợi ích rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.