Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm cho sức khoẻ của con người và gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống của người bệnh. Hằng năm, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường lại tăng cao hơn nhưng chưa có một biện pháp nào để điều trị khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Vì vậy, trang bị cho mình những kiến thức về bệnh tiểu đường để nhận biết triệu chứng, phòng tránh và điều trị kịp thời là điều rất cần thiết. Hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu về bệnh tiểu đường một cách sâu sắc nhé.

Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường
Tiểu đường là một dạng bệnh của nội tiết do sự hoạt động không bình thường của tuyến tụy khiến cho lượng đường trong máu luôn tăng cao gây nguy hiểm rất lớn đến sức khoẻ và tính mạng của con người, đồng thời khiến cơ thể khó chịu, bất tiện như tiểu nhiều về đêm gây mất nước, mất ngủ, luôn cảm thấy khô miệng,...
Nói một cách cụ thể, khi tinh bột đi vào cơ thể sẽ được insulin có trong tuyến tuỵ vận chuyển glucozo đến toàn cơ thể và giải phóng thành năng lượng. Nhưng vì nhiều nguyên nhân khiến cho cơ chế hoạt động này bị rối loạn, glucose không được vận chuyển đến các bộ phận cơ trong cơ thể mà ở lại trong máu gây nên đường trong máu cao.

Nguyên nhân và triệu chứng của tiểu đường
Thứ nhất, do di truyền. Bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể bị di truyền từ bố mẹ sang con nhé. Vì vậy nếu trong gia đình có người mắc tiểu đường thì nên chủ động cho con cái của mình đi khám để kịp thời phát hiện và điều trị, phòng chống.
Thứ hai, do béo phì, ăn nhiều tinh bột và ít vận động. Hiện nay, béo phì là nguyên nhân lớn nhất gây nên tiểu đường. Khi nạp quá nhiều calo và năng lượng vào cơ thể nhưng lại không hoạt động để giải phóng chúng đi khiến cho tuyến tụy bị rối loạn hoặc sinh ra kháng insulin khiến chúng hoạt động không hiệu quả nữa gây nên tiểu đường. Hoặc do môi trường, vi khuẩn,... phá huỷ tế bào beta có trong tuyến tụy gây nên tiểu đường.

Triệu chứng của tiểu đường có khá nhiều như luôn cảm thấy khát nước khô miệng. Đi tiểu nhiều trong đêm hoặc sau khi uống nước không lâu, bị giảm cân một cách đột ngột và bất thường, nhiễm trùng vùng kín, mờ mắt,... tuy nhiên những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện ở các căn bệnh khác nên tốt nhất là bạn cần đi khám để có kết luận về sức khỏe của mình chính xác nhất.
Tiểu đường gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như các bệnh về tim mạch và thị giác, có thể gây mù loà, các vết thương không liền, sức khỏe suy giảm, gây đau đớn cho cơ thể,... vì vậy tìm hiểu về bệnh tiểu đường giúp bạn chủ động bảo vệ sức khoẻ của mình một cách tốt nhất.