Hầu hết mọi người chỉ gọi chung là tiểu đường, nhưng tiểu đường có 3 loại chính type1, type2, type3. Sự khác biệt ở các triệu chứng, chúng ta có thể phân biệt được các loại tiểu đường này. Hãy cùng tìm hiểu những cách phân biệt dễ dàng và nhanh chóng về các loại của bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường Type 1: Loại bệnh tiểu đường này, thường được gọi với tên “bệnh tiểu đường trẻ em” hay”bệnh tiểu đường vị thành niên”.Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 1 chiếm khoảng 15%, phần lớn bệnh nhân là trẻ em hoặc người lớn dưới 20 tuổi. Người bệnh mắc bệnh tiểu đường type 1 sẽ phải sống chung với bệnh suốt đời, do các tế bào tuyến tụy bị phá hủy, không thể sản sinh được insulin.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 là tăng khát và tiểu nhiều, mờ mắt, giảm cân, liên tục thấy đói, cơ thể mệt mỏi,…

Bệnh tiểu đường type 1 không thể phòng ngừa được. Thay vào đó chúng ta có thể điều trị bằng việc tiêm insulin, chế độ ăn hợp lý lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Bệnh tiểu đường Type 2: Các trường hợp mắc bệnh tiểu đường type 2, thường là những người trưởng thành thừa cân, có đến 95% người mắc bệnh này trên 30 tuổi. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2 là do các tế bào không thể tiếp nhận insulin cho dù vẫn có thể sản suất ra insulin.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường type2 khá giống với bệnh tiểu đường type 1 chỉ khác ở độ tuổi mắc phải. Ngoài ra, đá số  được phát hiện khi đi xét nghiệm hoặc khi xuất hiện dấu hiệu của các biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bệnh tiểu đường type2 có thể được phòng ngừa bằng cách thường xuyên vận động, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tránh tình trạng thừa cân béo phì,…

Bệnh tiểu đường thi kỳ ( type3 ): Người mắc bệnh tiểu đường type 3 là các phụ nữ đang mang thai, có khoảng 4% tất cả phụ nữa mang thai mắc phải. Bệnh này thường gặp phải khi phụ nữ ở trong 3 tháng giữa của thai kỳ, và sẽ biến mất khi em bé được sinh ra. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 3 ở lần mang thai tiếp theo sẽ cao hơn, và có thể phát triển thành bệnh tiểu đường type 2 về sau. Phụ nữa mang thau ở tuổi cao hơn thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bệnh tiểu đường rất đáng sợ khi có các biến chứng cực kỳ nguy hiểm ở bất kỳ thời điểm nào. Vì vậy, mọi người cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh để ngăn chặn và chữa trị kịp thời, tránh để lại biến chứng. Ngoài ra, cũng cần để ý đến chế độ ăn lành mạnh, giảm các loại tinh bột, dầu mỡ,…