Theo thống kê, hằng năm số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng lên, đây là một báo động nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường gia tăng không chỉ do tình trạng cơ thể, ăn uống không đúng cách mà còn do không biết cách điều bệnh hiệu quả, mắc sai lầm trong quá trình điều trị bệnh. Vậy những sai lầm phổ biến khi điều trị bệnh mà người mắc tiểu đường gặp phải là gì? 

Chủ quan không sử dụng thuốc

Rất nhiều người thường tin vào cảm giác của bản thân, cảm thấy cơ thể mình chưa xảy ra biến cố gì mặc dù trong cơ thể có bệnh nhưng cũng không dùng thuốc vì “ ngại”, “lười” hay không thích uống thuốc mà không biết rằng khi cơ thể có phản ứng, khi đã xảy ra vấn đề thì lúc đó tình trạng của bệnh đã rất nặng, việc điều trị bằng thuốc khi đó đã không còn mấy hiệu quả.
Do đó, dù bạn đang mắc tiểu đường ở mức độ nhẹ cũng không được chủ quan, càng nhẹ việc điều trị càng dễ và đó cũng là khi dùng thuốc có hiệu quả tốt nhất để đẩy lùi căn bệnh mà vẫn an toàn với sức khỏe.

Dùng sai thuốc, thuốc không phối hợp

Không phải khi bị tiểu đường thì càng dùng nhiều loại thuốc hạ đường huyết cùng nhau sẽ càng hiệu quả mà hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn dùng cùng lúc nhiều loại thuốc có tác dụng hạ đường huyết với nhau sẽ gây nên hiện tượng ức chế lẫn nhau và tác dụng phụ, dẫn đến các loại thuốc đều bị giảm bớt tác dụng và còn gây hại lớn tới sức khỏe. Do đó, không nên sử dụng thuốc bừa bãi mà cần đi khám và có đơn kê thuốc của bác sĩ mới được sử dụng nhé.

Không bị khám sức khỏe, kiểm tra thường xuyên

Nhiều bệnh nhân đều có thói quen chỉ đi khám bệnh một lần và từ đó về sau đều dùng đơn kê thuốc lúc đó của bác sỹ để lấy thuốc mà không đi khám lại hoặc cho đến khi phát sinh vấn đề mới lo đến bệnh viện, đây là một điều kiêng kị nhất là với căn bệnh tiểu đường. 
Bởi đường huyết có thể không ổn định, liều thuốc cũng chỉ phù hợp trong một thời gian nhất định. Hơn nữa, bác sĩ cũng cần nắm được tình trạng, kết quả sử dụng thuốc để điều chỉnh liều lượng phù hợp hơn, trong quá trình sử dụng thuốc có xảy ra biến chứng nào hay không,... do đó, cần phải đi tái khám và kiểm tra lại theo dặn dò của bác sĩ mới theo dõi được tình trạng của bệnh để điều trị, tránh bệnh tiếp tục nặng hơn, gây nhiều tiêu cực tới cuộc sống hằng ngày của người bệnh.