Như chúng ta đã biết, bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến những di chứng nghiêm trọng hay thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách và khoa học. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường dù khó kiểm soát nhưng không phải là vô phương cứu chữa. Đối với các bệnh nhân bị tiểu đường, chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của quá trình điều trị. Vậy người bệnh bị tiểu đường nên ăn gì?

Thực đơn chứa nhiều chất xơ từ rau, củ, hoa quả tươi
Đối với người bình thường thì việc bổ sung chất xơ vào thực đơn vẫn luôn được khuyến cáo. Còn đối với người bệnh tiểu đường thì việc này là hoàn toàn cần thiết và còn mang tính bắt buộc. Chất xơ trong những loại rau, củ , quả sẽ giúp cân bằng với lượng đường cao trong máu, hơn thế nữa còn giúp thành mạch máu thêm chắc hơn. Người bệnh tiểu đường được khuyên rằng trong bữa ăn của họ thì phần lớn nên là rau xanh, sạch và được chế biến đơn giản sao cho vẫn giữ được vitamin và các chất có lợi cho sức khỏe. Chế biến đơn giản ở đây có thể hiểu là hấp, luộc, nấu đơn giản chứ không nên chế biến qua dầu mỡ như xào hoặc chiên rán.

Rau, củ, quả ở Việt Nam rất đa dạng nhưng người bệnh cũng cần lưu ý những loại nào nên ăn hay không, ăn với số lượng ít. Có những loại quả chứa rất nhiều đường như xoài chín, cam ngọt, vải,... thì người bị tiểu đường đặc biệt không nên ăn. Thay vào đó, họ nên ăn những loại quả có vị chua nhiều hơn hoặc thậm chí là vị đắng như bưởi, khổ qua. Đối với rau thì hầu hết các loại rau đều phù hợp với thực đơn.

Cơm trắng đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, cơm trắng hay bánh mì trắng lại chứa rất nhiều tinh bột và có thể chuyển hóa thành đường, càng làm tăng thêm lượng đường trong máu. Thay vì ăn cơm thường xuyên như trước, người bệnh nên cắt giảm và chuyển sang các loại gạo khác như gạo lứt.

Vậy khi ăn các món khác rau, người bị tiểu đường nên ăn gì? Khi giảm các món ăn, người bị tiểu đường không nên cho đường hay các gia vị có vị ngọt hoặc mặn vào trong món ăn. Đường và các gia vị ngọt sẽ trực tiếp làm tăng thêm lượng đường trong máu, còn các gia vị mặn như muối, nước mắm sẽ làm cho cơ thể nhanh mất nước, gây tổn hại cho thận vốn đã suy yếu. Điều này cũng đúng đối với rượu và các loại cồn do việc hấp thụ những chất này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới các chức năng gan, thận, mắt - những chức năng ở người bị tiểu đường vốn dĩ đã bị tổn hại.

Thực đơn cần sự tư vấn của bác sĩ và cần tuân thủ nghiêm chỉnh
Thực đơn của người bị bệnh tiểu đường cần được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Việc tuân thủ theo thực đơn là vô cùng vất vả nhưng người bệnh cần kiên trì và đi kiểm tra lượng đường thường xuyên.

Bên cạnh những thực phẩm như trên, người bị tiểu đường nên ăn gì để cải thiện tốt hơn tình trạng bệnh? Người bệnh có thể tham khảo thêm những thực phẩm bổ sung chức năng hỗ trợ tiểu đường. Hiện nay có rất nhiều các hãng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị tiểu đường, một trong số đó là ALA PRO (có thể truy cập website ala-pro.vn) - một thực phẩm chức năng chất lượng và uy tín với cam kết đồng hành và hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, xin hãy vui lòng truy cập trang web trên để tìm hiểu.