Đái tháo đường còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư... Vậy làm thế nào để chúng ta phát hiện ra mình có bị bệnh tiểu đường hay không? Hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây.


Triệu chứng của người bị tiểu đường
Bệnh tiểu đường nguy hiểm nhưng có những người bệnh nhiều năm không hề hay biết. Nếu các bạn xuất hiện biểu hiện sau đây có thể nhận biết nguy cơ để sớm điều trị, phòng ngừa. Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên, khi tích tụ dư thừa đường trong máu, chất lỏng được kéo từ các mô. Đây chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Thường xuyên cảm thấy đói hơn so với thời gian trước kia. Ngoài ra bạn còn có thể nhận thấy bản thân bị giảm cân nhanh chóng, mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, có thể giảm cân. Nếu không có khả năng sử dụng glucose, cơ thể sử dụng nhiên liệu thay thế được lưu trữ trong cơ bắp và chất béo. Năng lượng bị mất trong trường hợp này chính là glucose trong nước tiểu. Bên cạnh đó, còn thường xuyên mệt mỏi, các tế bào đang bị tước đoạt đường sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu khiến bạn trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh. Chúng ta cũng có thể bị mờ mắt, nếu lượng đường trong máu quá cao, chất lỏng có thể được kéo ra từ các ống kính của mắt ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thị lực. Chậm lành vết loét hoặc nhiễm trùng thường xuyên cũng là một triệu chứng cần chú ý. Da bạn sẽ trở nên tối màu hơn một số người bị bệnh tiểu đường có bản vá lỗi, da mượt màu đen trong các nếp gấp và nếp nhăn của các cơ quan – thường ở nách và cổ. Tình trạng này, được gọi là nigricans acanthosis, có thể là một dấu hiệu của sức đề kháng insulin.
Việc cần làm khi phát hiện triệu chứng
Điều đầu tiên khi thấy có những triệu chứng của bệnh tiểu đường như trên thì chúng ta nên đi khám bác sỹ, để họ có thể đưa ra lời khuyên thay đổi chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao theo hướng tích cực, kết hợp sử dụng thảo dược, thực phẩm chức năng giúp bạn có thể lấy lại thể lực trong thời gian sớm nhất có thể.