Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh thường gặp hiện nay. Không chỉ riêng người cao tuổi mà ngay cả những người trẻ cũng có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm, lại không có cách nào chữa trị dứt điểm hoàn toàn, vì thế chúng ta cần lưu ý, lắng nghe cơ thể để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt, tránh để lâu khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thường gặp của bệnh tiểu đường.

Cơ thể mệt mỏi

Người bị bệnh tiểu đường không có khả năng sản xuất insulin hoặc tế bào của cơ thể không thể sử dụng insulin để chuyển hóa glucose trong thức ăn, tạo thành năng lượng đi nuôi cơ thể. Chính vì thế, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, cơ thể phải lấy năng lượng từ mô mỡ của cơ nên càng khiến người bệnh uể oải, nhức mỏi, thiếu sức sống hơn.

Luôn cảm thấy đói

Cơ thể mệt mỏi, cần phải bổ sung nhiều năng lượng nên kích thích cảm giác đói ở người bị tiểu đường. Người bệnh thường cảm thấy đói dữ dội và thường phải ăn cơm đúng giờ.

Giảm cân

Tuy ăn nhiều nhưng người bệnh tiểu đường lại bị sút cân nhanh chóng. Nguyên nhân là do không thể tổng hợp năng lượng từ thức ăn, hầu hết chất dinh dưỡng đều thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Ngoài ra, việc cơ thể phải sử dụng năng lượng từ các mô mỡ cũng khiến cho người bệnh dù ăn nhiều nhưng lại bị giảm cân.

Uống nhiều nước

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ lấy nước từ các tế bào để pha loãng lượng đường này. Chính vì thế, người bệnh thường xuyên cảm thấy khát nước, cần bù nước để các tế bào hoạt động tốt hơn. 

Đi tiểu nhiều

Cùng chính bởi uống nhiều nước, kèm theo việc lượng đường trong máu quá cao, cơ thể tự đề kháng bằng cách thải bới đường ra bên ngoài qua đường nước tiểu. Nước tiểu có chứa đường nên sau khi đi vệ sinh bạn có thể thấy rất nhiều kiến bu xung quanh. Khi thấy dấu hiệu này cần đến gặp bác sĩ để khám và làm các xét nghiệm, điều trị.

Mất ngủ, đau đầu, tê bì chân tay

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tuần hoàn máu não, khiến lượng oxi và chất dinh dưỡng đến các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng. Chính vì thế, người bệnh thường xuyên bị tê bì chân tay, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, tinh thần stress, hay cáu gắt.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng.