Như chúng ta đã biết thì điều trị bệnh tiểu đường sẽ khó, nhưng chúng ta hoàn toàn có khả năng phòng tránh được “sát thủ thầm lặng” này bằng nhiều phương pháp khác nhau, một trong những phương pháp hiệu quả đó là sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ phòng chống tiểu đường.

Bệnh tiểu đường được ví von như là “sát thủ thầm lặng”, bởi vì những triệu chứng, biểu hiện của bệnh không rõ ràng và rất dễ bị nhầm lẫn với những căn bệnh bình thường khác, khi người bệnh phát hiện ra được bệnh thì là lúc bệnh đã phát triển rất nặng, thậm chí có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng. Thực phẩm chức năng là giải pháp giúp nhiều người phòng và chống được bệnh tiểu đường hiệu quả, tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn được loại thực phẩm chức năng phù hợp và an toàn nhất.

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện vô vàn các loại thực phẩm chức năng nội và nhập khẩu, và nhiều người cho rằng thực phẩm chức năng là một liệu “thuốc thần kỳ” có thể giúp họ “chữa hoàn toàn” bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, các bệnh nhân lại không thấy triệu tiêu được bệnh tiểu đường, từ đó dẫn tới hoài nghi về hiệu quả của những loại thực phẩm chức năng này.

Điều này hoàn toàn không đúng bởi thực phẩm chức năng không phải là thuốc, và nó không thể thay thế được thuốc chữa bệnh, chúng chỉ giúp ngăn ngừa những biến chứng của tiểu đường, giúp bệnh nhân kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn mà thôi.

Ví dụ như thực phẩm chức năng 5-ALA đến từ Nhật Bản có tác dụng kiểm soát và hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả. Trên kết quả nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng, 5-ALA có khả năng hỗ trợ chuyển hóa tối ưu năng lượng đường ở trong máu, giảm những nguy cơ mắc tiểu đường do khả năng kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Trước khi lựa chọn loại thực phẩm chức năng cho bản thân thì bạn cũng nên xem xét kĩ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để lựa chọn được loại thực phẩm chức năng tốt nhất. Mặc dù có nguồn gốc tự nhiên, nhưng đặc biệt với người tiểu đường thì một số khoáng chất, thảo dược có thể chứa thành phần gây hại, gây dị ứng.

Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm chức năng thì kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh kèm theo tập luyện thể dục thể thao đều đặn sẽ làm hiệu quả của thực phẩm chức năng đạt kết quả cao nhất; và luôn nhớ rằng thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh.