Từ xưa đến nay mọi người vẫn hay quan niệm ăn nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Điều này cũng đúng vì khi chúng ta ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm cho chỉ số đường huyết glyxemincindex trong cơ thể tăng cao và sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Nhưng so với việc ăn nhiều đồ ngọt thì những người có lối sống không lạnh mạnh và yếu tố di truyền sẽ ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường nhiều hơn.
Dưới đây là 2 yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà ai cũng mắc phải.

 


Có chế độ không lành mạnh
Ngày nay khi đời sống của con người ngày càng được nâng cao thì chế độ ăn uống của chúng ta cũng tốt hơn trước rất nhiều. Không còn những bữa cơm độn khoai ngô sắn, hay mỗi bữa ăn chỉ có vài miếng thịt ....mà thay vào đó là những bữa cơm với nhiều thịt, cá, tôm....Nhưng ăn nhiều các món ăn từ thịt, cá tôm, tinh bột...không có nghĩa là bạn đã có một chế độ ăn lành mạnh.
Vì khi bạn ăn thiên về một loại nào đó tức là bạn đang bị thừa chất đó và thiếu các chất khác. Mà trong cơ thể chúng ta các chất dinh dưỡng luôn ở trạng thái cân bằng và phối hợp với nhau. Nếu ta ăn quá nhiều thì lúc này đường huyết sẽ phải chịu các áp lực lớn gây ra những ảnh hưởng đến việc trao đổi chất. Từ đó sẽ gây ra các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

chữa tiểu đường

 


Ngồi lâu và không vận động.
Việc vận động ít sẽ khiến cơ thể ta dễ bị tăng cân do năng lượng mỗi ngày không được sử dụng hết sẽ chuyển sang dạng mỡ và glucocen làm cho cơ thể của chúng ta càng ngày càng béo. Mà béo phì lại dẫn đến tình trạng “kháng insulin”  khi đó cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 
Những người mà béo bụng cũng thuộc nhóm những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người mắc bệnh béo phì toàn thân.
Ngoài các yếu tố trên thì những người mà thường xuyên hút thuốc là,rượu bia, hay những người mà bị rối loạn giấc ngủ có chất lượng giấc ngủ kém cũng là những người mà dễ mắc tiểu đường tuýp 2.

 


Khi đã biết được các nguyên nhân cơ bản như vậy để làm giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì ta cần phải có chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng phải cần bằng nhau. Và phải có chế độ tập luyện vận động thường xuyên vừa giúp ta tăng cường sức khỏe, sức dẻo dai vừa giúp ta hạn chế được bệnh béo phì từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.