Các chuyên gia khuyên rằng, một khi bạn đã mắc phải căn bệnh tiểu đường thì giải pháp tốt nhất mà bạn nên lựa chọn đó là chung sống hòa bình với nó thay vì “loại trừ tận gốc” căn bệnh quái ác này.

Điều đầu tiên mà người mắc chứng tiểu đường cần quan tâm đó chính là chế độ ăn uống.

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe tổng thể cũng như mức độ phát triển của tiểu đường, do đó ăn uống phù hợp là vô cùng quan trọng.

Các chuyên gia y tế và bác sỹ có lời khuyên đối với bệnh nhân bệnh tiểu đường đó là nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt chú trọng tới các loại trái cây, rau xanh trong bữa ăn hàng ngày.

Một chế độ ăn uống hợp lý nên được lập dựa trên những chỉ tiêu sau đây:

  • Cân bằng hàm lượng Kilo Calo giữa các loại thực phẩm, đồ uống kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn.
  • Đa dạng hơn các loại thực phẩm, thức uống.
  • Mỗi ngày ăn khoảng 2 chén hoa quả và 5 chén rau xanh để bổ sung các loại vitamin, chất sơ,…
  • Cắt giảm những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, nên lựa chọn những loại thịt nạc, thịt gia cầm, cá,…

Bên cạnh đó, việc chia nhỏ các bữa ăn cũng giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu, các chuyên gia khuyên nên chia nhỏ thành các bữa ăn như sau:

  • Bữa sáng và bữa ăn nhẹ buổi sang
  • Bữa trưa và bữa ăn nhẹ buổi chiều
  • Bữa tối và bữa ăn nhẹ buổi tối

Tránh xa bia rượu

Các chuyên gia khuyến cáo những bệnh nhân bệnh tiểu đường tuyệt đối không sử dụng bia rượu hay các chất kích bởi nó gây nên những tác động tiêu cực tới tình trạng bệnh tiểu đường. Thay vào đó là sử dụng những loại nước trái cây có lợi cho sức khỏe khác như nước cam, nước cà chua, nước chanh.

Chế độ luyện tập

Luyện tập thể dục thể thao luôn có tác dụng tích cực đối với sức khỏe cơ thể, không những thế nó còn đặc biệt hiệu quả và có ý nghĩa quan trọng đối với bệnh nhân bệnh tiểu đường, giúp phòng ngữa những biến chứng của bệnh.

Thể dục có tác động tốt đối với quá trình chuyển hóa Gluco trong máu, cũng như hoạt động của Insulin; bên cạnh đó việc luyện tập thể dục thường xuyên còn giúp cơ thể giảm chứng béo phì, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao,…

Tuy nhiên, cũng nên tránh những bài tập thể dục quá sức với cơ thể như mang vác nhiều vật nặng, chạy bộ quá lâu,…