Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay với mức độ phổ biến và tính nguy hại đặc biệt nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Khi mắc phải căn bệnh này, bên cạnh điều trị bằng các loại thuốc, thực phẩm chức năng, chế độ sinh hoạt lành mạnh thì chúng ta cần hết sứ chú trọng tới chế độ dinh dưỡng. Một số lời khuyên như chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, bổ sung nhiều rau vào bữa ăn trưa hay bữa tối giàu chất đạm từ các loại thịt nạc,.. là những bí quyết dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh.

 

Theo nghiên cứu khoa học của Boldsky, chế độ sinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Chế độ ăn phối hợp với tốt với quá trình điều trị sẽ giúp ổn định cân nặng và lượng đường trong máu của người bệnh, giúp đạt hiệu quả chữa bệnh cao nhất. 

Bệnh tiểu đường có nguyên nhân trực tiếp từ việc dư thừa cân nặng, béo phì và chế độ ăn uống không lành lạnh. Các bữa ăn nhiều tinh bột gây tăng lượng đường trong máu một cách khó kiểm soát, bởi vậy, người bệnh tiểu đường cần xây dựng chế độ ăn khoa học theo các hướng dẫn dưới đây:

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày
Để hỗ trợ quá trình giảm cân, kiểm soát hàm lượng đường trong máu và chữa bệnh hiệu quả, người bệnh nên tiến hành chia nhỏ các khẩu phần ăn trong ngày. Phù hợp nhất, người bệnh nên ăn theo 5 bữa, bao gồm các bữa sáng, bữa ăn nhẹ vào khoảng 10 giờ, ăn trưa, tiếp tục là một bữa ăn nhẹ vào giữa buổi chiều và cuối cùng là ăn tối. Đặc biệt, chúng ta cũng cần lưu ý thời gian ăn tối tốt nhất nên là trước 19 giờ để đảm bảo quá trình hấp thụ và chuyển hóa diễn ra thuận lợi nhất, tránh tích tụ các chất dinh dưỡng dư thừa.

Không bao giờ bỏ bữa sáng
Bữa sáng luôn là một bữa ăn quan trọng nhất trong ngày đối với tất cả mọi người chứ không chỉ có người bệnh tiểu đường. Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng với hàm lượng chất béo và tinh bột phù hợp sẽ giúp người bệnh tiểu đường có được một khởi đầu ngày mới hoàn hảo.

Bổ sung nhiều rau xanh, thịt nạc cho bữa trưa và tối

Các bữa ăn trong ngày để lành mạnh nhất, chúng ta nên cố gắng tự mình chế biến thức ăn. Đối với hai bữa ăn trưa và tối nên chú ý tăng lượng rau xanh và thịt nạc để bổ sung các vitamin, chất xơ và protein có lợi cho cơ thế. Nên hạn chế ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào,…