Đái tháo đường là một tình trạng rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi sự gia tăng lượng đường trong máu do tuyến tụy sản xuất không đủ insuline hay có khiếm khuyết trong hoạt động insuline, hoặc cả hai. Tình trạng tăng đường trong máu lâu ngày sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.

Cách trị bệnh tiểu đường bao gồm các biện pháp không dùng thuốc như thay đổi chế độ ăn, giảm lượng đường (carbohydrate), luyện tập thể dục đều đặn kết hợp với các biện pháp dùng thuốc để kiểm soát đường trong máu, tránh gây tổn thương các cơ quan.

 

 

Một số bệnh nhân có thể kiểm soát đường huyết tốt bằng chế độ ăn và luyện tập thể dục mà chưa cần phải dùng thuốc hạ đường huyết. Hiện nay trên thế giới chưa có phương pháp nào giúp điều trị khỏi hẳn bệnh đái tháo đường. Do đó việc phòng ngừa bệnh có vai trò rất quan trọng bằng cách thay đổi lối sống: Có chế độ ăn lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên.


Hiện nay có nhiều loại thuốc hạ đường huyết (đường uống và đường tiêm dưới da) có cơ chế tác dụng, tác dụng phụ và chống chỉ định khác nhau. Do đó việc dùng nhóm thuốc nào phải do bác sĩ quyết định tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân cụ thể. Không thể có công thức điều trị chung cho tất cả mọi người. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây: 


Cách 1. Cách trị bệnh tiểu đường bằng mướp đắng
Mướp đắng đã được chứng minh là cách trị tiểu đường rất tốt. Để có hiệu quả hơn, bệnh nhân tiểu đường nên uống nước ép của 4 hoặc 5 quả mướp đắng mỗi sáng khi chưa ăn gì.
Cách 2. Cách trị bệnh tiểu đường bằng lá cây Bilva và Parijataka
Uống nước lá cây Bilva và Parijataka cũng là một cách chữa tiểu đường tự nhiên, an toàn và cực hiệu quả.
Cách 3: Cách trị bệnh tiểu đường bằng cây lý gai Ấn Độ
Cây lý gai Ấn Độ chứa rất nhiều vitamin C, rất quan trọng cho bệnh nhân tiểu đường. Một thìa canh nước ép lý gai pha với 1 chén nước ép mướp đắng và sử dụng hàng ngày trong vòng 2 tháng sẽ giúp các tế bào tiết ra hóc-môn insulin trong tuyến tụy. Hỗn hợp này giúp hạ bớt đường huyết. Đây là một phương pháp tại nhà hiệu quả khác dành cho căn bệnh tiểu đường.
Cách 4. Cách trị bệnh tiểu đường bằng hạt rau sam
Một thìa cà phê hạt rau sam mỗi ngày với 1 nửa cốc nước trong vòng từ 4 đến 5 tháng sẽ kích thích insulin của cơ thể và giúp chữa trị căn bệnh.
Cách 5: Cách trị bệnh tiểu đường bằng bưởi
Bổ sung thêm trái bưởi vào trong chế độ ăn là một cách điều trị bệnh tiểu đường tại nhà hiệu quả khác dành cho bệnh nhân đái tháo đường.
Cách 6. Cách trị bệnh tiểu đường bằng cà phê + Bột cỏ cà-ri
Dùng 2 thìa cà phê bột cỏ cà-ri pha với sữa dùng mỗi ngày.
Cách 7. Cách trị bệnh tiểu đường bằng lá xoài non


Một cách trị bệnh tiểu đường rất tốt là lá xoài non. Ngâm 15 gam lá xoài tươi trong 250ml nước qua đêm và nghiền kỹ trong nước. Dung dịch này nên được sử dụng mỗi sáng để giải quyết tiểu đường giai đoạn đầu.