Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển đi kèm với nó là càng có nhiều loại bệnh nguy hiểm cũng theo đó mà phát triển theo. Trong đó ta thấy được tỉ lệ những người mà mắc bệnh tiểu đường cũng ngày càng tăng cao. Một khi đã mắc phải căn bệnh này thì ta xác định là phải sống chung với nó trọn đời. Tuy nhiên, nếu ta có thể phát triển sớm căn bệnh này, ta có thể kiểm soát nó và chung sống với nó một cách hòa bình.

 


Với những người mắc bệnh tiểu đường thì sẽ không có khả năng sản xuất hoặc không thể đáp ứng được lượng insulin cần thiết cho cơ thể. Với tiểu đường tuýt 1 chiếm khoảng 5% bệnh nhân tiểu đường, tiểu đường tuýt  2 chiếm khoảng 90% bệnh nhân bị bệnh tiểu đường. Đặc biệt với bệnh tiểu đường tuýt 2 ta không thể nhận biết rõ được các triệu chứng của nó trong nhiều năm.

 


 Nếu cơ thể chúng ta có các triệu chứng: khát nước, cớ thể mệt mỏi, giảm cân nhanh, các vết thương lâu lành, giảm thị lực.....thì chúng ta cần đi khám bác sỹ ngay để được làm các xét nghiệm cần thiết. Trong tất cả các dấu hiệu trên thì triệu chứng khát nước là rõ ràng nhất, khi cơ thể khát nước quá mức bình thường đây có thể là dấu hiệu sớm báo hiệu bệnh tiểu đường.
Do những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có mức đường huyết trong máu cao nên sẽ lấy nước từ các tế bào pha loãng đường có trong máu làm cho các tế bào trong cơ thể bị thiếu nước. Điều này sẽ kích thích não bộ điều khiển cảm giác khát của cơ thể để cơ thể bù nước bằng cách uống nhiều nước hơn.

 

bệnh tiểu đường

 


 Ngoài ra thì một triệu chứng nữa cũng dễ nhận thấy nhưng lại thường bị bỏ qua do nhầm tưởng là triệu chứng của một bệnh khác đó là triệu chứng khi cơ thể mệt mỏi, hay cáu gắt, mất ngủ. Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường thì họ không có khả năng lấy được glucose có trong thức ăn hàng ngày. Mà cơ thể sẽ lấy trực tiếp năng lượng từ các mô mỡ của cơ thể để tạo ra năng lượng, nên lúc này cơ thể phải dùng nhiều năng lượng hơn và dẫn đến mệt mỏi hơn.

 


Không những vậy do lượng glucose trong máu cao nên đã gây khó khăn trong việc vận chuyên oxi cũng như các chất dinh dưỡng tới các tế bào thần kinh và làm cho các tế bào thần kinh dần suy yếu. Ở các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thì lượng đường trong máu họ cao lúc này cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều isulin để có thể chuyển hóa được lượng đường đó. Nhưng do cơ thể người mắc bệnh tiểu đường không thể chuyển hóa được lượng đường đó, mà isulin càng nhiều thì lại càng kích thích cảm giác đói của cơ thể. 

 


Khi mà chúng la luôn cảm thấy đói, chúng ta ăn nhiều để thỏa mãn cơn đói nhưng đồng thời chúng ta lại bị sút cân một cách nhanh chóng. Thì đây là dấu hiệu chắc chắc báo rằng chúng ta đã bị tiểu đường. Ngoài ra khi chúng ta có các hiện tượng như các vết thương lâu không lành, da xấu đi, có cảm giác ngứa, tê, sưng….hay đi tiểu đêm, thị giác kém….. cũng là các dấu hiệu cảnh bảo bệnh tiểu đường.
Do đó khi có các triệu chứng đó chúng ta đừng vội chủ quan mà bỏ qua chúng. Chúng ta nên đến các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm để có thể phát hiện ra bệnh sớm. Để có các phương hướng điều trị kịp thời giúp phòng ngừa cũng như làm giảm các biến chứng do tiểu đường mang lại.