Tiểu đường là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam với tỷ lệ người mắc ở mức tương đối cao. Khi mắc phải căn bệnh này, nếu như bạn không tuân theo chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ, tình trạng bệnh tiểu đường có thể biến chuyển theo những diễn biến khó lường và gây ra những biến chứng nghiêm trọng sau đây.
 


Biến chứng mãn tính
Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường có thể được hiểu là những biến chứng sinh ra do lượng đường trong máu tăng cao khiến cơ thể bị rối loạn giữa các chức năng khi chuyển hóa đường, chất đạm, chất béo, từ đó làm suy giảm các chức năng khác của cơ thể. Biến chứng mãn tính có thể là biến chứng về mắt, biến chứng về tim mạch, biến chứng về thần kinh, biến chứng về thận hay biến chứng nhiễm trùng,… Bất kể những biến chứng kể trên đều có khả năng làm suy giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng của bộ phận đó, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Để có thể phòng tránh và ngăn ngừa những biến chứng mãn tính nguy hiểm này, người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát thật tốt lượng đường huyết trong máu bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ đúng giờ, đúng liều lượng, sinh hoạt khoa học, điều độ. Bên cạnh đó, người mắc bệnh tiểu đường cũng nên đi tái khám thường xuyên để theo dõi sát sao sự tăng giảm của lượng đường trong máu cũng như phát hiện ra những bất thường để cứu chữa kịp thời.
 

Biến chứng cấp tính
Nếu như biến chứng mãn tính xảy ra và duy trì trong một thời gian dài thì biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường được coi là nguy hiểm hơn khi xảy ra đột ngột và khả năng cao sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời. Hai loại biến chứng cấp tính thường gặp nhất đó là hạ đường huyết đột ngột do ăn uống kiêng khem quá đà hay tập luyện mệt mỏi, quá sức hôn mê đột ngột do đường huyết tăng vọt mất kiểm soát. Bất kể loại biến chứng cấp tính nào kể trên xảy ra, người bệnh cũng cần cấp cứu ngay lập tức, nếu không tính mạng đứng bên bờ vực bị đe dọa. Để phòng tránh các biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường, người bệnh cũng cần làm theo những phương pháp điều trị tương tự đối với biến chứng mãn tính một cách thật sự nghiêm túc nếu không muốn xảy ra bất kì hậu quả đáng tiếc nào sau này.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về các biến chứng của bệnh tiểu đường. Hy vọng, qua những thông tin mà bài viết trên đề cập đến đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích để đối phó với bệnh tiểu đường.