Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi, những người mắc bệnh cần xác định là phải sống chung với nó đến hết đời. Để đảm bảo được lượng đường huyết ổn định chúng ta phải có chế độ ăn uống, dinh dưỡng cũng như chế độ vận động hợp lý. Nhưng những biến chứng của nó là việc không tránh khỏi, việc của chúng ta là cần phải quan tâm, để ý đến sức khỏe của bản thân để phát hiện kịp thời và có cách xử lý chúng để tránh những di chứng nặng ảnh hưởng đến tính mạng, cuộc sống của chúng ta.


Dưới đây chung ta cùng tìm hiểu về biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường và cách xử lý chúng.
Biến chứng cấp tính là những biến chứng xảy ra rất đột ngột trong thời gian ngắng và chúng rất dễ dẫn đến tử vong nếu không được xử lý, cấp cứu kịp thời.
Biến chứng cấp tình đầu tiên phải kể đến là hạ đường huyết.
Biến chứng này xảy ra khi lượng đường huyết xuống dưới 3.6mmol/l (65mg/dl), nguyên nhân chính gây ra biến chứng này có thể là do sử dụng quá liều thuốc hạ đường huyết, có chế độ ăn uống kiêng khem quá mức hoặc không ăn nhưng vẫn sử dụng thuốc, có chế độ tập luyên quá sức, uống rượu bia quá nhiều…

 

biến chứng bệnh tiểu đường


Dấu hiệu nhận biết của biến chứng hạ đường huyết gồm: đói cồn cào, mệt mỏi, run chân tay, bủn rủn, vã mồ hôi, choáng váng, hồi hộp.
Cách xử lý: Khi có những dấu hiệu hạ đường huyết nhẹ và trung bình thì người bệnh cần phải nhanh chóng ăn nhẹ: có thể là một bát cháo loãng, 1 bát súp hoặc uống 1 cốc nước đường hay ăn 1 chiếc kẹo và phải nằm yên tĩnh nghỉ ngơi. Khi đã tỉnh táo trở lại cần phải có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất.


Nếu gặp trường hợp hạ đường huyết nặng ta cần phải đưa người bệnh đi cấp cứu ngay lập tức để có thể xử lý kịp thời.
Biến chứng cấp tính thứ 2 cần kể đến là hôn mê do tăng đường huyết.
Khi lượng đường huyết trong máu quá cao có thể dẫn đến tình trạng hôn mê do nhiễm toan ceton hay tăng áp lực thẩm thấu. Đây là một biến chứng nặng nếu không được cấp cứu kịp thời người bệnh có thể tử vong ngay lập tức.
Cách phòng ngừa biến chứng cấp tính là người bệnh cần phải kiểm soát tốt lượng đường huyết của mình bằng cách uống đủ liều lượng của thuốc, đúng thời gian và uống hàng ngày. Cần phải phòng tránh nhiễm khuổn, chấn thương, stress để giúp loại bỏ được các yếu tố gây ảnh hưởng đến lượng đường có trong máu.


Tuy rằng căn bệnh này chưa được chữa khỏi nhưng ta có thể kiểm soát chúng. Trên đây là biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường, mọi người cần chú ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân.