Bệnh tiểu đường trong nhiều năm gần đây đang dần phát triển với số lượng gia tăng ở mọi giới tính và mọi lứa tuổi. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến căn bệnh này chính là do lối sống, sinh hoạt, ăn uống không khoa học cộng với lười vận động. Bệnh tiểu đường là một loại bệnh đặc biệt, người mắc bệnh này cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn của mình, bởi đây sẽ là một yếu tố quan trọng quyết định căn bệnh tiểu đường sẽ nặng thêm hay thuyên giảm. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên cân nhắc trước khi ăn.

Các loại thực phẩm ngọt

Người tiểu đường nên kiêng tuyệt đối các thực phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo. Mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân vốn đã có lượng đường trong máu cao hơn người bình thường, vì vậy cần tránh ăn những loại thực phẩm chứa nhiều chất tạo ngọt nhân tạo như: bánh kẹo, nước ngọt, chocolate đóng gói,

Nhiều người nói rằng những hoa quả đường tự nhiên thì không ảnh hưởng gì đến tiểu đường nhưng thật ra những loại quá quá ngọt hay mía đường cũng sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến việc làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy cũng cần hạn chế hết mức có thể.

Tinh bột 

Đối với người dân Việt Nam thì tinh bột đến từ gạo, cơm chính là nguồn năng lượng được ưa chuộng. Tuy nhiên người mắc tiểu đường thì không nên ăn quá nhiều cơm, bún, phở vì đây là những loại tinh bột đơn rất khó bị phá vỡ gây tích tụ đường lại. Người mắc tiểu đường nên ăn những loại tinh bột phức có lợi cho sức khỏe như tinh bột đến từ gạo lứt, yến mạch và các loại ngũ cốc.

Đồ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa

Con người luôn cần chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều đồ ăn có chất béo sẽ giúp bạn có kiểm soát cân nặng cũng như chất béo. Vì thế người bị tiểu đường nên tránh ăn các cholesterol và chất béo bão hòa đến từ nguồn gốc thực và động vật. Ngoài ra, cũng cần  lưu ý tránh ăn đồ chiên đi chiên lại hay thức ăn đóng hộp, thức ăn nhanh.

Rượu, bia và đồ uống có cồn

Đây là một thực phẩm mà người bị tiểu đường cần kiêng tuyệt đối, vì những loại nước này khi kết hợp cùng nhiều loại thức ăn khác sẽ giúp lượng đường tăng lên nhanh chóng một cách không thể kiểm soát được. 

Trái cây khô 

Đây là nguồn xơ rất tốt cho con người tuy nhiên hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu chế biến trái cây khô lại quá lạm dụng đường, khiến cho lượng đường trong trái cây khô trở nên rất cao, không có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Hy vọng những bệnh nhân tiểu đường lưu ý và chú ý những thực phẩm trong bữa ăn của mình. Theo bác sĩ, 80% sức khỏe đến từ chế độ dinh dưỡng, chính vì vậy cần đảm bảo mình có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khỏe mạnh!