Tiểu đường là căn bệnh cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Cứ trong mười người thì sẽ có đến bốn người bị bệnh tiểu đường. Bên cạnh việc sử dụng các liệu trình điều trị thì chế độ ăn hàng ngày cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của tiểu đường đến người bệnh. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để nắm được chế độ ăn uống đúng chuẩn của một bệnh nhân tiểu đường nhé.

Chế độ ăn tiêu chuẩn của bệnh nhân tiểu đường

Khi bị tiểu đường, chúng ta cần phải tránh nạp thêm các loại thực phẩm nhiều đường, tinh bột vào trong cơ thể. Trong khẩu phần ăn một ngày, bạn cần tiêu thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng như: vitamin, khoáng chất, chất béo tốt, chất đạm và một lượng tinh bột nhỏ. 
Chúng ta nên ưu tiên những loại thực phẩm hỗ trợ cho việc thanh lọc cơ thể, làm sạch máu, giúp phục hồi thành mạch máu để ngăn chặn tình trạng đường huyết lên cao. Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế tất cả các sản phẩm tinh chế từ động vật và các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Người bị tiểu đường nên ăn gì?

Trái cây là cái tên hàng đầu trong danh sách thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường, nhất là những loại có chỉ số đường thấp như ổi, táo, nho, thanh long,… Bạn nên ăn ít nhất năm trăm gram trái cây hàng ngày bởi vì trái cây cung cấp năng lượng, đường fructose không làm đường huyết tăng nhanh, chứa nhiều chất xơ và vi lượng. 

Các loại rau, củ quả tươi cũng là một lựa chọn cực kỳ tốt. Khi ăn khoảng bốn trăm gram rau củ quả mỗi ngày, cơ thể của bạn sẽ được bổ sung rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ. Bên cạnh đó, rau củ còn là một loại thực phẩm giúp chống oxy hóa và kháng viêm. 

Để không bị chán khi ăn quá nhiều trái cây và rau củ thì chúng ta cần thay đổi phương pháp chế biến thường xuyên. Ví dụ như hôm nay bạn đã ăn cà rốt luộc thì mai có thể uống nước ép cà rốt. Bạn nên nhớ tuyệt đối không được ăn trái cây ngay sau khi dùng bữa chính mà nên nghỉ khoảng tầm mười lăm đến hai mươi phút nhé.

Thêm vào đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng tốt dành cho bệnh nhân tiểu đường. Trong đó ALA BIO là cái tên nổi bật nhất, được hàng triệu bệnh nhân tiểu đường tìm mua mỗi năm. ALA BIO giúp người bệnh hạ đường huyết và ổn định HbA1c ở mức tiêu chuẩn.
Để mua được những lọ ALA BIO đảm bảo nhất, bạn hãy tham khảo địa chỉ ala-pro.vn. Chúng ta cũng đừng quên kết hợp chế độ ăn lành mạnh, nhiều rau củ, trái cây để bảo vệ sức khỏe của mình nhé.