Đối với những người đang sở hữu mức đường trong máu cao thì chế độ ăn uống có ảnh hưởng khá lớn đến việc điều trị bệnh tiểu đường. Một thực đơn đảm bảo, đầy đủ dinh dưỡng, không có quá nhiều dầu mỡ sẽ giúp cơ thể cân bằng tỉ lệ đường huyết, đẩy lùi các triệu chứng bệnh trong thời gian ngắn. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về những điều cần phải tuân thủ trong các bữa ăn hàng ngày nhé.

Danh sách thực phẩm nên ăn khi bị đái tháo đường
Đái tháo đường là căn bệnh xuất hiện khi lượng đường trong máu vượt qua ngưỡng định mức. Do đó để đẩy lùi bệnh thì bệnh nhân đái tháo đường nên ăn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, ví dụ như: rau xanh, hoa quả, gạo lứt,… 
Đối với hoa quả, chúng ta cần chọn các loại ít ngọt, ít đường như thanh long, củ đậu, bưởi, táo, cam và không nên ăn xoài, nhãn, mít, na,… Đối với thực phẩm thịt cá thì các chuyên gia y tế khuyên người bệnh nên ăn thịt nạc, thịt bỏ mỡ,… và áp dụng phương pháp chế biến luộc, hấp để hạn chế tối đa lượng dầu nạp vào cơ thể.
Bạn cần chú ý đến tỷ lệ macro khi lựa chọn thực phẩm ăn uống sao cho: lượng protein đạt hai mươi phần trăm khẩu phần ăn, lượng lipit đạt dưới hai mươi lăm phần trăm của khẩu phần ăn và lượng gluxit đạt khoảng năm mươi phần trăm khẩu phần ăn.

Danh sách thực phẩm cần tránh khi bị đái tháo đường
Khi mắc bệnh đái tháo đường, bạn cần hạn chế tiêu thụ những thực phẩm sau đây:
●    Gạo trắng, bánh mì trắng, bột sắn.
●    Bánh kẹo ngọt, mứt, siro, sữa đặc, đường mía, kem tươi, nước có ga.
●    Thịt mỡ, nội tạng động vật, da gia cầm.
●    Hoa quả khô, sấy, các loại hạt ngũ cốc có lượng cholesterol cao. 

Nguyên tắc ăn uống cần ghi nhớ khi bị đái tháo đường
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, thay vì ăn ba bữa chính như bình thường thì chúng ta nên chia nhỏ ra thành năm bữa. Việc này giúp cho lượng dinh dưỡng mà cơ thể hấp thụ trong một lần giảm đi, khiến đường huyết không bị tăng lên đột ngột. 
Bạn cần phải chú ý ăn đúng bữa, đúng giờ, không được bỏ bữa và không được ăn quá no. Sau khi ăn xong, chúng ta nên vận động nhẹ nhàng khoảng mười phút, tuyệt đối không được nằm ngay vì sẽ dễ bị tích mỡ bụng. 

Theo các chuyên gia y tế, một bài tập ba mươi phút hàng ngày sẽ đẩy lùi căn bệnh tiểu đường nhanh hơn đến năm mươi phần trăm đấy. Bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm điều trị đái tháo đường, ví dụ như ALA PRO, một sản phẩm được nhiều bác sĩ khuyến nghị để bổ sung dinh dưỡng cần thiết hàng ngày.