Ổi không chỉ là một loại hoa quả thông thường mà nó còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Trong ổi có chứa một lượng vitamin C dồi dào rất tốt cho cơ thể đồng thời tác các chất có trong ổi giúp chữa bệnh tiểu đường rất hữu hiệu. 
 
1.    Tác dụng điều trị bệnh tiểu đường của ổi

Lượng chất xơ hòa tan (pectin) và không hòa tan có chứa trong ổi có tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh tiểu đường. Cả lá ổi và quả ổi đều giúp người bệnh hạ đường huyết an toàn. 

Cách sử dụng ổi để phòng và chữa bệnh tiểu đường rất đơn giản. Bạn chỉ cần bổ sung từ 50 - 100g trái ổi chín mỗi ngày bằng cách ăn trực tiếp hoặc ép trái để lấy nước uống. Đối với thời gian không có mùa ổi, lúc đó quả ổi khan hiếm bạn có thể chuyển sang lá ổi để thay thế cho quả làm vị thuốc chữa bệnh tiểu đường. Hàng ngày, sắc 4 - 8g lá ổi khô hoặc dùng 15 - 20g lá ổi tươi làm nước ống thay trà.

2.    Vỏ quả ổi tốt cho bệnh tiểu đường
Nhiều người thường có thói quen ăn gọt hết phần vỏ khi ăn ổi. Tuy nhiên, trong vở ổi lại có những đặc tính chữa bệnh tiểu đường rất tốt. Nếu bạn ăn ổi cả vỏ sẽ giúp giảm được lượng triglycerid trong máu đồng thời giảm được những bất thường mỡ máu phổ biến có trong bệnh tiểu đường chẳng hạn như tăng triglycerid máu hay tăng cholesterol máu.

Ngoài ra, phần lá ổi có tính chát còn có tác dụng sát khuẩn chữa nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt giúp điều trị các bệnh ngoài đa như phát bạn, mụn trứng cá và có tác dụng chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả

Công dụng của vỏ ổi đối với bệnh nhận mắc bệnh tiểu đường giúp giảm được tình trạng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Do vỏ ổi làm giảm cholesterol toàn phần và choleslterol liprotein tỷ trọng thấp (LDL) đồng thời tăng cholesterol liprotein tỷ trọng cao (HDL).

Cholesterol LDL là cholesterol xấu, không tốt đối với hệ tim mạch, khi nó kết hợp cới các chất khác, sau đó hình thành nên các mảng bám tích tụ trong động mạch sẽ gây tắc nghẽn động mạch. Chính vì vậy, khi bạn sử dụng vỏ ổi sẽ làm tăng cholesterol liprotein tỷ trọng cao (HDL) đồng thời giúp làm giảm cholesterol LDL và có thể ngăn ngừa động mạch bị tắc nghẽn.

Ngoài tác dụng tốt cho những bệnh nhận bị bệnh tiểu đường vỏ ổi có giúp bảo vệ gan của bạn rất hiệu quả. Vỏ ổi giúp làm giảm phosphatase kiềm và giảm lượng creatinin huyết thanh, do đó nó có thể cải thiện chức năng gan. 
Từ những công dụng tuyệt vời từ vỏ ổi, bệnh nhân tiểu đường nên ăn ổi cả vỏ, hạn chế gọt bỏ vỏ để phát huy những đặc tính có trong vỏ ổi.