Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường trong đó cách phát hiện dễ nhất là chú ý sự thay đổi trên da. Khi thấy da bạn xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì hãy cẩn trọng, rất có thể bạn đã mắc đái tháo đường.

Sang thương da

Sang thương da là tình trạng da có màu đỏ nâu và xuất hiện các nốt hình tròn, bác sĩ gọi đó là bệnh lý mạch máu nhỏ. Thông thường, dấu hiệu này có ở cả bệnh nhân nam và nữ tuy nhiên tỉ lệ xuất hiện ở nam sẽ cao gấp đôi nữ. Sang thương da sẽ có ở cẳng chân, cánh tay hoặc đùi.

Ngứa da

Biểu hiện trên da dễ thấy nhất của người mắc tiểu đường là ngứa da ở khu vực cẳng chân. Nghiên cứu cho thấy, ngứa da ở cẳng chân sẽ gặp nhiều ở những người trẻ. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Gai đen

Chứng gai đen là tên gọi dùng để chỉ hiện tượng da dày cộm lên và bị tăng sắc tố. Thông thường, gai đen sẽ xuất hiện tại các khu vực như nách, bẹn, cổ hoặc dưới cùi chỏ…Có thể nói đây chính là dấu hiệu phổ biến và thường gặp nhất ở các bệnh nhân mắc đái tháo đường đặc biệt là những người mắc chứng béo phì.

Nguyên nhân gây chứng gai đen là do insulin trong máu tăng cao sẽ kích hoạt thụ thể trên tế bào sừng, lúc này lớp thượng bì sẽ phát triển 1 cách bất thường.

Da có dấu hiệu xơ cứng

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy, trên da của 1 số bệnh nhân bị tiểu đường sẽ có những khu vực bị bì dày, xơ cứng nhất là tại ngón tay hoặc khớp liên đốt, một vài trường hợp còn lan tới cẳng tay, lưng…

Xơ cứng da không gây đau đớn hoặc teo da, sưng phù. Các nhà nghiên cứu chỉ ra, hầu hết người có biểu hiện này thường mắc tiểu đường type 1. Nguyên nhân dẫn tới da xơ cứng là do glucosylation tác động làm collagen bị đặc quánh lại.

Mụn nước

Khi thấy bàn tay, ngón tay, ngón chân, bàn chân bất ngờ xuất hiện mụn nước mà không có dấu hiệu đau, ngứa thì không nên chủ quan. Trên thực tế, da xuất hiện mụn nước không đau thường có ở những bệnh nhân mắc tiểu đường ở giai đoạn nặng. Vì thế, khi thấy có những dấu hiệu bất thường cần đi khám càng sớm càng tốt.

Nhiễm trùng da

Có khoảng 20 – 50% người mắc tiểu đường giai đoạn 2 bị nhiễm trùng da. Nguyên nhân là do không kiểm soát đường huyết tốt dẫn tới các bất thường làm giảm hiện tượng thực bào cũng như tác động tới khả năng kết dính của bạch cầu đồng thời làm chậm hiện tượng hóa ứng động.

Trên đây là 6 dấu hiệu cơ bản trên da cảnh báo bệnh tiểu đường mà bạn cần lưu tâm.