Tiểu đường là một trong những căn bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Người bị tiểu đường nếu không phát hiện sớm có thể mắc phải những biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch,... Vậy làm thế nào để phát hiện tiểu đường sớm? Dưới đây là một số dấu hiệu của tiểu đường trên da mà ai cũng nên biết.

1.    Da có màu sậm

Một trong những dấu hiệu dễ thấy của bệnh tiểu đường chính là phần da ở các vùng quanh cổ, nách, bẹn xuất hiện màu sậm khác biệt. Đây được gọi là chứng gai đen xuất hiện do cơ thể bắt đầu có dầu hiệu tiền tiểu đường hoặc do tình trạng đề kháng insulin của cơ thể có vấn đề.

2. Da có dấu hiệu xơ cứng

Nếu tìm hiểu về bệnh tiểu đường chắc chắn bạn sẽ biết, người mắc bệnh sẽ xuất hiện tình trạng da dày có biểu hiện xơ cứng, lâu dần có thể gây khó khăn trong vận động do đường huyết không được kiểm soát tốt.Tình trạng này ban đầu chỉ có ở chân, tay sau này nếu không được điều trị kịp thời có thể lan sang vai, cánh tay hay phần da ở cổ.

3. Loét

Khi các vết thương trên da khó lành, dễ lở loét thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường trong cơ thể bạn đã bước vào giai đoạn nguy hiểm.Theo các chuyên gia, khi lượng đường trong máu cao bất thường trong suốt 1 thời gian dài làm giảm tưới máu mô đồng thời gây tổn thương đến thần kinh ngoại biên và dẫn tới vết lở loét trên da khó lành.

4. Trên da xuất hiện ban đỏ ban vàng

Nhiều người chủ quan khi thấy da xuất hiện có ban đỏ, ban vàng, tuy nhiên đây lại là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiểu đường.
Trên thực tế, người bị bệnh tiểu đường dễ xuất hiện nổi mẩn đỏ ở vị trí đùi, mông ban đầu gây ngứa sau chuyển sang nốt vàng như mụn trứng cá. Tình trạng này gọi là u vang phát ban, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu trên cần nhanh chóng đi khám càng sớm càng tốt.

5. Da ngứa, khô

Có thể bạn đã biết, những người mắc bệnh tiểu đường thường không kiểm soát được lượng đường trong cơ thể, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng tuần hoàn ở dưới da. Lúc này, cơ thể bạn dễ xuất hiện 1 số biểu hiện như da khô, ngứa ngáy,...

6. Da vùng quanh mắt chuyển màu vàng

Một trong những biểu hiện dễ thấy của người bị tiểu đường chính là vùng quanh mắt có những mảng da vàng được gọi là ban vàng mí mắt.
Tình trạng này xuất hiện là do nồng độ lipid trong máu cao quá mức cho phép hoặc đường huyết tăng không kiểm soát.

Trên đây là 6 dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh tiểu đường ai cũng cần lưu tâm.